Theo dõi shop trên Shopee để nhận ngay nhiều ưu đãi đặc biệt Vào shoppe

DAO YOSHIDA - THƯƠNG HIỆU DAO THỦ CÔNG TỪ NHẬT BẢN

Ngày: 11/08/2023 lúc 10:13AM

DAO YOSHIDA - THƯƠNG HIỆU DAO THỦ CÔNG TỪ NHẬT BẢN

✨Có thể nói, người Nhật luôn dành một sự quan tâm tới các dụng cụ mà họ sử dụng hàng ngày, và đặc biệt là dao bếp. Đất nước mặt trời mọc với nét văn hoá Samurai đặc trưng không chỉ là cái nôi của nghề rèn kiếm; mà còn sản sinh ra biết bao hãng dao nổi tiếng trên toàn thế giới bởi chất lượng thép đáng kinh ngạc và phương phép rèn vô cùng riêng biệt. Nổi bật trong số đó phải kể đến dao bếp của thương hiệu dao Yoshida.

✨Lịch sử phát triển và hình thành của dao Yoshida

- Nhà Yoshida Hamono nằm ở tỉnh Saga, một vùng nông thôn trên đảo Kyushu. Giống như nhiều thợ rèn ở vùng nông thôn, họ chuyên làm nông cụ như liềm và cuốc. Nhưng sau này tên tuổi của họ đã nổi tiếng cả nước vì làm ra những con dao làm bếp đáng kinh ngạc. Thế hệ đầu tiên của gia đình Yoshida, giống như nhiều người, là một thợ rèn kiếm.

- Sau Thế chiến thứ hai; họ quyết định mở một xưởng nhỏ để sản xuất dao và các dụng cụ bằng thép khác. Và vào năm 1971, họ mở rộng sản xuất với quy mô lớn để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng từ khắp nơi trên Nhật Bản. Họ đã sớm đầu tư vào máy móc hiện đại để nâng cao năng suất. Đó là một trong những lý do tại sao họ có khả năng tự ốp thép; thay vì mua thép dát mỏng. Vì Saga không phải là trung tâm sản xuất dao lớn và không có nhiều thợ thủ công khác. Yoshida đã xây dựng một cơ sở có thể xử lý hoàn toàn quy trình làm dao từ đầu đến cuối; trong khi hầu hết các nhà sản xuất dao đều thuê ngoài việc cán và mài bằng thép của họ.

✨Các loại thép làm nên thương hiệu dao Yoshida

- Aogami (Aoko, Blue Paper, Giấy Xanh) là một loại thép hợp kim của hãng Hitachi Metals; được phát triển từ thép Shirogami (White Paper Steel, Thép Giấy Trắng - một loại thép tinh khiết vì có hàm lượng tạp chất rất thấp); bằng cách tăng cường hàm lượng Crom và Wolfram.

- Thép ZA-18 được phát triển đặc biệt bởi Osaka Clad Co., Ltd với Aichi Steel Corp để cạnh tranh hoặc thậm chí vượt trội hơn VG10. Cả hai loại thép đều có thành phần hóa học tương tự. Nhưng ZA-18 có hàm lượng carbon cao hơn; Crom; Molypden); và Coban. Do đó ZA-18 có độ cứng cao hơn; độ bền và khả năng chống ăn mòn cũng cao hơn. Thép đã được tôi đến độ cứng khoảng 61-62 HRC.

- Thép “ZDP189” là thép không gỉ cấp cao nhất được sản xuất bởi Hitachi Metals Ltd. - Công ty là nhà sản xuất thép tiêu biểu tại Nhật Bản. Vào năm 2017, théo ZDP-189 lần đầu tiên có mặt trên thị trường. “ZDP189” có độ sắc tuyệt vời và bền bỉ và nó rất khó bị rỉ sét. Độ cứng của thép “ZDP189” được xếp vào hàng đầu trong số tất cả các loại thép hiện có trên thế giới. Thép có độ cứng cao nhất cũng đồng nghĩa với việc nó có khả năng giữ độ sắc bén lâu dài nhất.

✨Ngoài việc tự cán thép, nhà YOSHIDA còn xử lý nhiệt dưới 0 để làm sạch thép; cho phép dao hoạt động và mài sắc tốt hơn. Điều này được thực hiện sau khi làm nguội, bằng cách xử lý dao với nitơ lỏng để loại bỏ austenit dư thừa chưa được chuyển thành mactenxit. Điều này giúp con dao không bị uốn cong theo thời gian bằng cách “ổn định” cấu trúc của nó.

Nguyễn Quang Khang
BÌNH LUẬN

Tin cùng chuyên mục

Xem nhanh


 
messenger