Theo dõi shop trên Shopee để nhận ngay nhiều ưu đãi đặc biệt Vào shoppe

Những điều bạn chưa biết về dao sashimi Nhật Bản - tầm quan trọng của dao Sashimi trong nền văn hóa ẩm thực Nhật Bản

Ngày: 01/04/2021 lúc 15:26PM

NHỮNG ĐIỀU BẠN CHƯA BIẾT VỀ DAO SASHIMI NHẬT BẢN - TẦM QUAN TRỌNG CỦA DAO SASHIMI TRONG NỀN VĂN HÓA ẨM THỰC NHẬT BẢN

 

Món sashimi Nhật Bản - tinh hoa ẩm thực sứ anh đào

Trong nghệ thuật làm bếp cũng như văn hóa ẩm thực, không thể không nhắc đến sự tinh tế trong các món ăn của Nhật Bản, đặc biệt là cách thức chế biến các món hải sản tươi sống hay còn gọi là Sashimi. Để thực hiện được những món ăn cầu kỳ mang tính thẩm mỹ cao như Sashimi đòi hỏi phải có một bộ dao chuyên biệt một bộ dao chuyên biệt, đó chính là dao Sashimi.Premium Photo | Cutting the salmon with a knife, japanese chef making  sashimi in kitchen, sushi are made

Để có những món ăn ngon, đẹp, thì cần phải có một người đầu bếp giỏi, tài năng, bên cạnh đó dao của đầu bếp là cốt lõi tạo ra một món ăn hoàn mĩ để phục vụ khách hàng. Dao Nhật Bản của các đầu bếp Nhật khác với các đầu bếp phương tây, các loại dao của đầu bếp tại đất nước này chỉ xài 1 lưỡi dao thay vì 2 lưỡi dao như của phương Tây. 

4 cách làm sashimi tươi ngon, hấp dẫn đơn giản tại nhà

Chính vì điều này đã tạo ra sự khác biệt rất lớn của ẩm thực nơi đây. Dao Nhật Bản chia làm nhiều loại khác nhau, các đầu bếp Nhật luôn có một bộ dao Nhật Bản riêng cho mình, hoặc là 2 bộ để thay nhau sử dụng. Đối với đầu bếp, dao Nhật Bản không chỉ để cắt thái, mà chính là cuộc sống, niềm vui, niềm tự hào, và sự tôn kính với thức ăn. 

 

Dao sashimi - phần quan trọng tạo nên món sashimi 

Đối với món Sashimi ngon tươi sống, dao Sashimi là cốt lõi để tạo ra món ăn này, thực phẩm tươi, dao phải sắc để có thể cắt được những miếng Sashimi đẹp. 

Có thể là hình ảnh về thực phẩm và trong nhà

Cũng như với món Sashimi cá hồi, để có thể tao ra món này cần phải cắt cá 1 cứa duy nhất 1 đường dức khoát, để bề mặt cá trơn mịn, không được xù xì để giữ được độ tươi ngon của cá, và khi chấm nước tương thịt cá không bị ngấm quá nhiều làm cá mặn và mất đi mùi vị món ăn. Dao càng sắc, miếng cá hồi càng ngọt.

How to Cut Salmon Sashimi - Chef Epic

Độ tinh tế của món ăn Nhật Bản đòi hỏi rất cao về mặt thẩm mỹ của món ăn, vì vậy đầu bếp cần phải có kỹ thuật tốt, bộ dao Nhật Bản sắc bén để tao ra món ăn tuyệt phẩm như vậy.

 

Các dòng dao Sashimi Nhật Bản

Trong các loại dao Sashimi của Nhật thì lại được chia làm 3 loại dao khác nhau như Dao fuguhiki, Dao Takohiki, Dao Yanagiba. 

Dao Yanagiba giống như dao gọt vỏ của Phương tây, được sử dụng cho tất cả các loại cá. 

Japanese Kitchen Sashimi Yanagiba Knife 205mm 8.1 inch Right handed SEKI  JAPAN

Dao Fuguhiki được dùng cho các bật thầy Sushi dùng để làm ra các món ăn, các loại cá cần phải có kỹ thuật cao như cá nóc (Fugu). 

Sakai Takayuki Tokujyo Supreme (White 2 steel) Japanese Chef's Fuguhiki(Sashimi)  360mm

Dao Takohiki có lưỡi dao dài, mỏng và đầu khá vuông được dùng để chế biến món Sashimi bạch tuộc và mực.

Fujiwara Kanefusa White Steel Japanese Chef's Takohiki(Sashimi) 210mm

Dao Sashimi của các đầu bếp Nhật luôn được bảo quản kỹ, chăm chút tỉ mỉ. Mỗi đầu bếp Nhật luôn có 1 hoặc 2 bộ dao để thay thế để dùng, dao sau khi sử dụng thường được mài sắc, và để "dao nghỉ ngơi" 1 hoặc 2 ngày để dao giữ được độ bóng, sắc bén, và khử mùi của thực phẩm. 

 

Dao Sashimi được làm từ thép cực tốt, sự khác biệt của loại dao này so với các loại dao khác trên thị trường (dao phương tây) là dao chỉ có 1 lưỡi duy nhất khác với loại dao phương tây có 2 lưỡi thường dùng. Chính vì sự khác biệt thế loại dao Sashimi rất sắc bén và độ chính sát khi cắt rất cao.

 

Lưỡi dao được làm cứng và rất sắc bén. Lưỡi dao có khả năng chống ma sát cao nên khi sử dụng thực phẩm không bị dính vào dao. Cán dao được làm bằng gỗ, có lớp chống trơn, chống dơ, rất bền và trang nhã. Mỗi loại dao Nhật Bản Sashimi khi được chế tạo ra, thường được khắc tên người tạo ra trên dao, như một chử kí bản quyền được tạo ra.

 

Văn hoá Nhật Bản vô cùng phong phú và thú vị, hi vọng qua bài viết về dao Sashimi ở trên các bạn có thể thêm cho mình vài điều bổ ích về văn hoá ẩm thực Nhật Bản nhé.

 

 

Hà Trang
BÌNH LUẬN

Tin cùng chuyên mục

Xem nhanh