Theo dõi shop trên Shopee để nhận ngay nhiều ưu đãi đặc biệt Vào shoppe

Dao Deba Nhật Bản và những điều thú vị bạn chưa biết

Ngày: 16/09/2021 lúc 22:31PM

Dao Nhật Bản nổi bật nhất với việc được làm thủ công một cách công phu, tỉ mẩn. Trong số đó; có một loại dao được mài vát một bên giúp các đầu bếp có thể dễ dàng tách thịt cá và xương cá ra một cách dể dàng. Loại dao này được gọi tên là dao Deba.

1. Dao Deba là loại dao gì?

dao deba

Dao Deba - được viết bằng tiếng Nhật là 出 刃 包 丁 (で ば); và được phát âm là Deba Bōchō. Đó là một loại dao làm bếp kiểu truyền thống của Nhật Bản, thường có chiều dài từ 150-330mm; là trợ thủ đắc lực nhất trong việc xử lý các loại cá.

Deba là một con dao nhà bếp kiểu Nhật bản rộng và chắc chắn; với phần lưỡi dày, nặng và sắc nhọn ở đầu. Hầu hết Debas là loại dao vát đơn. Nghĩa là chỉ mài một mặt của lưỡi để tạo thành một cạnh sắc như dao cạo. Kết hợp với trọng lượng đáng kể của Deba; lưỡi dao rộng không đối xứng cho phép bạn dễ dàng lướt qua những con cá mỏng manh và tạo ra những vết cắt hoàn hảo.

2. Công dụng của dao Deba

Một con dao Deba là công cụ tốt nhất để làm việc với cá nguyên con; bao gồm cả lọc thịt, cắt xương cá và chặt đầu cá. Trọng lượng đáng kể và cạnh lưỡi sắc như dao cạo cho phép bạn cắt mạnh; và cắt sạch những phần cứng nhất của cá; chẳng hạn như đầu cá. Người ta cũng thường thấy dao Deba được sử dụng để xử lý các loại thịt khác có xương nhỏ. Nhưng nó không thích hợp để sử dụng để cắt những phần xương dày. Và không nên dùng lực ép vuông góc với chiều dài lưỡi dao. Vì điều này có thể làm gãy hoặc nứt lưỡi dao.

dao deba

Ưu điểm vượt trội của dao Deba 

Giống như hầu hết các loại dao Nhật Bản; Deba là một con dao chuyên dụng hoạt động tốt nhất khi được sử dụng vào đúng mục đích của nó. Dao Deba đặc biệt thiết thực khi làm việc với cá nguyên con. Vì mọi bộ phận của lưỡi dao đều phục vụ một mục đích cụ thể:

  • Gót chắc chắn cho phép bạn dễ dàng cắt bỏ đầu và đuôi cá mà không làm hỏng dao; cắt qua các xương nhỏ một cách trơn tru.
  • Đầu dao nhọn cho phép bạn lọc thịt từ xương dễ dàng hơn.
  • Lưỡi dao được mài vát một bên cho phép bạn lướt dao dọc sát theo xương cá; và việc cắt lát, lọc và loại bỏ da và vảy cá cũng trở nên vô cùng đơn giản.

3. Dao Deba được làm như thế nào?

Dao Deba xuất hiện lần đầu tiên tại thành phố Sakai, Osaka vào thời kỳ Edo vào cuối thế kỷ 19. Cho đến ngày nay; những người thợ rèn truyền thống ở Nhật Bản vẫn rèn dao Deba một cách thủ công bằng tay.

Quá trình rèn dao Deba 

Để tạo ra một con dao Deba theo cách truyền thống của Nhật Bản; những người thợ rèn bắt đầu với các phôi thép, được nung nóng trong lò rèn và đập bằng búa điện để bắt đầu tạo cho lưỡi dao Deba hình dạng đặc trưng của nó. Sau đó, lưỡi dao được làm nguội trong nước lạnh để tăng độ cứng của thép. Quá trình này được lặp lại nhiều lần cho đến khi lưỡi dao có hình dạng mong muốn.

dao deba

Sau khi chà nhám các cạnh thô, quá trình rèn hoàn tất. Sau đó, lưỡi dao được nung trong lò để hoàn thiện độ cứng của thép bằng cách sắp xếp lại cấu trúc phân tử của kim loại. Khi ra khỏi lò nung, lưỡi dao được làm nguội cẩn thận và được đánh bóng. Cuối cùng, lưỡi dao được đập bằng tay để đạt được hình dạng hoàn hảo và được đem đi nung lần cuối để tạo độ cứng cho thép. Để hoàn thành quá trình làm dao, các lưỡi dao được mài sắc chính xác bằng tay, và các tay cầm được gắn vào.

4. Đặc điểm của dao Deba

Kích thước 

Dao Deba được thiết kế để làm việc với cá nguyên con, bao gồm cả việc loại bỏ đầu của cá. Vì lý do này, điều đặc biệt quan trọng đối với một con dao Deba là phải nặng với một lưỡi dao sắc bén, đồng thời tạo cảm giác cân bằng trong tay người dùng, cả về trọng lượng và chiều dài của nó.

Hình dạng

Lưỡi dao rộng ở gót và thuôn về phía lưỡi cắt, dẫn đến đầu nhọn. Phần sống dao dày và góc tù hơn ở phía sau gót chân cho phép con dao Deba cắt đầu cá một cách dứt khoát và liền mạch.

Cạnh dao 

Cạnh cực kỳ sắc bén của Deba là do lưỡi vát đơn (còn gọi là cạnh đục), đây là đặc điểm tiêu biểu của các loại dao kiểu truyền thống của Nhật Bản. Nói một cách đơn giản, một góc xiên có nghĩa là lưỡi dao chỉ được mài (mài sắc) ở một phía, thường ở một góc nhọn từ 10 đến 15 độ. Điều này mang lại cho lưỡi dao một cạnh cực kỳ sắc bén.

Tay cầm

Tay cầm có thể được phân loại thành hai loại: 'Tay cầm Wa' truyền thống của Nhật Bản, hoặc 'Tay cầm phương Tây'. Hầu hết các loại dao Deba đều có Tay cầm Wa-lanh bằng gỗ. Các hình dạng Wa-Handle phổ biến nhất là hình chữ D, hình bầu dục hoặc hình bát giác. Trong khi một số người thích cách cầm nắm công thái học của tay cầm hình chữ D hoặc hình bát giác, tất cả đều phụ thuộc vào sở thích cá nhân.

5. Các loại dao Deba phổ biến

Hon-Deba

Dao Deba có nhiều kiểu, nhưng phổ biến nhất là Hon-Deba (nghĩa đen là 'deba thực sự'). Dao Hon-Deba có lưỡi sắc bén, dai thường có chiều dài từ 150mm đến 330mm và dày từ 5mm đến 9mm. Đối với người dùng bình thường, chiều dài lưỡi dao là 180mm được khuyến nghị, tuy nhiên tốt nhất là bạn nên phù hợp với kích thước của lưỡi dao với kích thước của con cá mà bạn sẽ cắt và phi lê.

Ko-Deba

Là loại dao Deba với chiều dài lưỡi dao khoảng 100mm đến 120mm. Từ 'Ko' trong tiếng Nhật có nghĩa là 'nhỏ' hoặc 'ngắn' trong tiếng Anh, và loài Ko-Deba nhỏ này thích hợp để làm sạch và lọc cá nước mặn và nước ngọt nhỏ.

Ai-Deba

Là phiên bản mỏng hơn và nhẹ hơn của Hon-Deba; với phần lưỡi hẹp hơn có chiều dài từ 135mm đến 270mm. Từ 'Ai' trong tiếng Nhật có nghĩa là 'cả hai' trong tiếng Anh, dùng để chỉ khả năng phi lê và cắt lát đặc biệt của Ai-Deba trong việc phi lê và cắt miếng cá cỡ vừa với xương mềm, chẳng hạn như cá thu. Lưỡi dao tương đối mỏng làm cho Ai-Deba cắt cá tốt hơn nhiều so với Hon-Deba.

Yo-Deba 

Là một phiên bản kiểu phương Tây của Hon-Deba; thường có cạnh vát đôi và tay cầm kiểu phương Tây. Chiều dài lưỡi của Yo-Deba dao động từ 165mm đến 300mm. Cũng giống như Hon-Deba, Yo-Deba có xương sống dày và trọng lượng nặng hơn, lý tưởng để mổ cá, tuy nhiên góc vát tăng lên ở cạnh không cho phép Yo-Deba đạt được mức độ sắc nét như Hon-Deba.

Lời kết:

Dao Nhật Bản Deba là yếu tố quan trong trong việc tao ra một món ăn vừa ngon miệng lại mang tính thẩm mỹ cao. Hy vọng qua bài viết trên các bạn đã có cho những thông tin hữu ích về dòng dao đặc biệt này nhé. 

Và nếu bạn đang tìm kiếm sản phẩm dao bếp Deba chất lượng, Dao Nhật KATANA chắc chắn sẽ là địa chỉ uy tín dành cho bạn.

------------------------------------------

KATANA - Chuyên dao bếp hàng đầu Việt Nam

Hotline: 083.777.8386

Shopee: https://shopee.vn/takahanavietnhat

Lazada: https://www.lazada.vn/shop/dao-bep-nhat-cao-cap-katana/

Website: https://daonhatkatana.com/

Địa chỉ: Cửa hàng Dao Nhật KATANA

- B2-R5-11 TTTM Royal City, 72 Nguyễn Trãi, HN

- T358 tầng 3 TTTM Aeonmall Hà Đông, HN

 

Hà Trang
BÌNH LUẬN

Tin cùng chuyên mục

Xem nhanh