Theo dõi shop trên Shopee để nhận ngay nhiều ưu đãi đặc biệt Vào shoppe

Các bước làm một chiếc dao thủ công Nhật Bản

Ngày: 10/04/2018 lúc 17:02PM

Bước 1: Kết hợp 2 tấm kim loại với nhau
Cách kết hợp giữa sắt và thép tạo ra những sự khác biệt nổi bật của dao thủ công Nhật Bản so với những nước khác. Đầu tiên, tấm sắt sẽ được nung nóng trong lò với nhiệt độ lên đến 1000 độ C, sau đó đặt tấm thép lên trên và nung nóng lại. Người thợ rèn sẽ dùng búa để ép 2 tấm lại với nhau.
Bằng việc kết hợp giữa 1 tấm sắt mềm và 1 tấm thép cứng, những đặc tính tốt nhất của cả 2 được kết hợp lại để tạo ra một chiếc dao vừa cứng vừa có thể giữ được độ sắc rất lâu.
* Sắt: làm cho dao đàn hồi tốt hơn
* Thép: giúp cho lưỡi dao sắc hơn

Thép có chứa tamahagane, một loại quặng được làm từ cát sắt và được coi là vật liệu tốt nhất. Mặc dù tamahagane thường được sử dụng như một chất liệu trong thanh kiếm của Nhật Bản, nó cũng được sử dụng để tạo ra các loại dao cao cấp nhất Nhật Bản. 

Tamahagane được làm bằng tatara (Lò rèn truyền thống của Nhật) được xem là có giá trị nhất và được thèm muốn nhất trên thế giới. Ngoài ra, loại thép tinh khiết nhất trên thế giới là một loại thép của Nhật được gọi là shirogami hagane (thép giấy trắng).

Bước 2: Thiết lập hình dạng và gia cố lưỡi dao
Một khi sắt và thép được sáp nhập với nhau, người thợ rèn bắt đầu đập mạnh vào lưỡi dao bằng một dụng cụ như búa. Việc dùng búa đập mang lại cho con dao hình dạng của nó, ngay cả khi nó nghiền nát những bong bóng khí cực nhỏ trong kim loại, nó tạo ra một lưỡi dao cứng hơn và chắc hơn.

Bước 3: Mài thô
Phần lưỡi cắt của chiếc dao được mài ráp bằng một viên đá mài

Bước 4: Làm nguội
Đây là một bước quan trọng trong quá trình làm cứng khi chiếc dao được làm lạnh đột ngột trong dầu ngay sau khi được nung bằng nhiệt độ cao trong lò. Việc làm này giúp cho lưỡi dao cứng hơn nhiều lần.

Dao thủ công Nhật bản

Bước 5: Làm mát 
Sau đó, thợ thủ công ngâm dao trong một giờ hoặc lâu hơn trong chất lỏng như dầu ở nhiệt độ thấp hơn (150 đến 200 ° C) so với quá trình làm nguội, làm cho dao đã được làm nguội trở lại trạng thái ban đầu của nó. Quá trình làm mát giúp cho lưỡi dao mềm hơn để hạn chế khả năng bị sứt hay vỡ.

Bước 6: Mài sắc lưỡi dao
Bước cuối cùng và có lẽ là bước quan trọng nhất trong quá trình rèn là mài sắc lưỡi dao - đó là giai đoạn cuối cùng quyết định chất lượng của một con dao. Công đoạn đầu tiên được gọi là hatsuke, nơi phần dao (có nghĩa là, thép) của dao được làm sắc nét ở góc dốc. Hatsuke liên quan đến một kết thúc mỏng nhất có thể, liên quan đến dao sắc như thế nào. Sau đó, những vết gợn như gai nhỏ trên cạnh lưỡi dao từ quá trình mài sắc (được gọi là "hakaeri") làm mất bằng cách mài nhẹ lưỡi dao trên viên đá.
Được chế tạo bởi rất nhiều công đoạn công phu và tỉ mỉ, dao thủ công Nhật Bản có độ sắc và độ thẩm mỹ rất cao. Nhờ vậy, dao Nhật đem lại những lát cắt vô cùng đẹp mắt mà không làm mất hình dạng tinh tế của thực phẩm.

Hoài Phương
BÌNH LUẬN

Tin cùng chuyên mục

Xem nhanh


 
messenger